Trà Long Tỉnh – Báu vật của Trung Quốc

Tra Long Tinh Noi Tieng The Gioi

Đối với những người yêu trà, được thưởng thức một chén trà Long Tỉnh là một cơ may hiếm có trong đời. Hữu Duyên Trà xin được chia sẻ cùng quý vị một bài viết chi tiết về loại trà được coi như báu vật của Trung Quốc này, một trong những loại trà thuộc hàng hảo hạng nhất thế giới: Long Tỉnh trà.

Trà Long Tỉnh là gì?

Trà Long Tỉnh là loại trà được sản xuất từ cây chè trồng vùng núi thuộc Tây Hồ, tỉnh Chiết Giang. Loại trà này được sản xuất hoàn toàn bằng tay với yêu cầu kỹ thuật vô cùng khó. Trà Long Tỉnh được chia thành 7 loại khác nhau. Chuyện xưa kể lại rằng, một lần nọ Càn Long ghé đến thăm một vườn trà ở Tây Hồ. Ông uống thử một loại trà trong vườn nhưng ban đầu không có mấy ấn tượng. Một lúc sau đó vị vua này phát hiện vị hậu ngọt đọng lại trong cổ rất đặc biệt và rất thích. Ông còn ra lệnh hàng năm cống tiến vào cung loại trà này. Sau khi nhìn sang chiếc giếng trong vườn trà thấy bóng trà in xuống tựa như hình con rồng đang bay lượn, ông đặt tên cho loại trà ông vừa uống là Long Tỉnh (có nghĩa là Giếng Rồng). Kể từ đó Long Tỉnh trở thành một loại trà nổi tiếng và quý giá vô cùng.

Vung Trong Tra Long Tinh
Trà Long Tỉnh có nguồn gốc từ Tây Hồ, Chiết Giang

Ngày nay, Long Tỉnh được coi như quốc trà của Trung Quốc, được dùng làm quà tặng cao cấp cho quan chức và giới thượng lưu.

Trà Long Tỉnh được sản xuất như thế nào?

Hái trà

Lá trà Long Tỉnh được hái vào mùa xuân, trước tiết Thanh Minh. Với loại thượng hạng, người nông dân chỉ hái 1 tôm với 1 hoặc 2 lá. Thao tác hái rất cẩn thận và theo người dân địa phương, thợ hái trà giỏi nhất một ngày cũng chỉ có thể hái từ 2 – 3kg.

Kỹ thuật hái trà Long Tỉnh đòi hỏi tay nghề cao
Kỹ thuật hái trà Long Tỉnh đòi hỏi tay nghề cao

Ngoài đợt hái trà vào mùa xuân, về sau có những đợt hái tiếp nhưng chất lượng sẽ hạ xuống một xíu để sử dụng cho những thức trà Long Tỉnh ít thượng hạng hơn.

Sao trà

Lá trà sau khi hái sẽ được để vào mẹt tre cho thoáng và khô sương trước khi sao. Kỹ thuật sao trà vô cùng công phu và thường được truyền trong gia đình. Người thợ giỏi nhất một ngày cũng chỉ sao được 1kg.

Trà Long Tỉnh hiện nay như thế nào?

Hiện nay trà Long Tỉnh được sản xuất không chỉ ở Tây Hồ hay Chiết Giang như xưa. Một số vùng ngoài Chiết Giang cũng sản xuất Long Tỉnh và gọi tên của họ là Trà Long Tỉnh tuy nhiên chất lượng hảo hạng nhất vẫn là trà Long Tỉnh ở Tây Hồ. Vì vậy, trà thượng hạng đến từ Tây Hồ này có giá rất đắt và gần như rất ít có thể phổ biến ra bên ngoài vì nếu Chiết Giang sản xuất mỗi năng 15 nghìn tấn trà thành phẩm thì trà Long Tỉnh Tây Hồ chỉ chiếm 6%.

Tra Long Tinh Noi Tieng The Gioi
Trà Long Tỉnh nổi tiếng hảo hạng

Mua trà Long Tỉnh ở đâu?

Nếu như không thể tìm được một nhà bán hàng uy tín, các bạn nên cân nhắc vì có thể loại trà được gọi là Long Tỉnh đấy thực sự là giả. Hãy tìm hiểu về nguồn gốc của trà khi mua. Nếu người bán nói rằng trà đến từ Tây Hồ, hãy yêu cầu cùng cấp giấy chứng nhận.

Pha trà Long Tỉnh như thế nào?

Để pha trà Long Tỉnh ngon nhất, bạn nên sử dụng ấm tử sa. Trà ngon nhất được pha với tỉ lệ 1 trà: 5 nước. Nhiệt độ phù hợp là 70 đến 85 độ C. Không để nước quá nóng và ngâm trong ấm trà quá lâu vì trà sẽ bị quá nồng.

Tra Long Tinh Hao Hang
Trà Long Tỉnh – Báu vật của trà

Người xưa ca ngợi vị trà Long Tỉnh như sau: “ngọt thơm như hoa lan, u trầm mà không lạnh lẽo, nhấp vào thấy nhạt nhưng sau khi uống cảm thấy khí tươi mát tràn ngập kẽ răng…”. Hi vọng khi thường trà bạn cũng sẽ cảm nhận được như thế.

Lợi ích sức khỏe được khoa học chứng nhận của trà Long Tỉnh

Các nhà khoa học nghiên cứu ra chất Theramine trong trà Long Tỉnh giúp làm dịu đi chất cafein. Có nghĩa khi uống trà Long Tỉnh sẽ nhẹ dịu chứ không gây kích thích quá lớn. Bên cạnh đó, Long Tỉnh là một trong những loại trà chứa EGCC nhiều nhất, chất này giúp giảm lão hóa, giúp giảm cân và cơ thể tươi trẻ, nhiều năng lượng hơn.

Kết

Cùng với Thiết Quan Âm, trà Ô Long, trà Long Tỉnh tiếp tục mang đến một một mỹ vị trong hương sắc trà của nhân gian, làm cho những người yêu trà có cơ hội mở mang tầm mắt và đạt đến những cảnh giới cao hơn trong thưởng thức trà. Cảm ơn quý vị đã đón đọc bài viết của Hữu Duyên Trà.

Trà thiết quan âm là gì? Tống trà thủy tinh 250ml Thiềm thừ đổi màu phong thủy Kiến thức về ấm tử sa Kiến thức đầy đủ về trà Ô Long Khay trà đổi màu kỳ thú Hũ đựng trà hình quả hồng Đế để nến ĐỨC PHẬT tỏa bóng Cách pha trà ngon nhất
Đế để nến ĐỨC PHẬT tỏa bóng Cách pha trà ngon nhất Thiềm thừ đổi màu phong thủy Kiến thức về ấm tử sa Trà thiết quan âm là gì?